“Ở trận đầu tiên của tôi trong một giải trẻ, tôi nhận thất bại 0-6, 0-6”, Roger Federer nói trên chương trình Becoming X hôm 22/11. “Ngay sau đó, tôi bắt đầu nghe thấy một vài người trong Liên đoàn nói với nhau theo kiểu ‘Ồ, có lẽ cậu nhóc không giỏi như chúng ta tưởng’. Nhưng tôi đã không dừng lại, mà tiếp tục tập luyện chăm chỉ và tham gia nhiều giải hơn nữa”.

Becoming X là tổ chức được thành lập bởi Bear Grylls, một chuyên gia thám hiểm kiêm người dẫn chương trình ở Anh. Grylls nổi tiếng với chương trình Con người đối mặt Thiên nhiên (Man vs Wild), và từng mời Federer tham gia thử thách sinh tồn trong chương trình này năm 2018. Becoming X là nơi các huyền thoại trong nhiều lĩnh vực chia sẻ câu chuyện của bản thân để truyền cảm hứng cho thế hệ tương lai.

Federer từng gặp nhiều khó khăn khi bắt đầu theo đuổi quần vợt chuyên nghiệp. Ảnh: Tennis World.

Federer từng gặp nhiều khó khăn khi bắt đầu theo đuổi quần vợt chuyên nghiệp. Ảnh: Tennis World.

“Sau đó tôi bắt đầu thành công ở các giải trẻ”, Federer tiếp tục kể về giai đoạn đầu sự nghiệp. “Tôi trở thành nhà vô địch quốc gia ở tuổi 12. Một năm sau đó, tôi phải rời xa gia đình để tập trung huấn luyện tại Trung tâm quốc gia Zurich. Tôi ở đó từ thứ Hai đến thứ Sáu, chỉ được về nhà vào cuối tuần. Chín tháng đầu tiên thực sự khó khăn vì tôi rất nhớ nhà. Điều đó khiến kết quả thi đấu của tôi tệ hơn. Tôi hoàn toàn mất tự tin”.

Federer cho rằng dù khó khăn, giai đoạn 14 đến 16 tuổi là thời điểm ảnh hưởng nhiều nhất tới sự nghiệp của anh sau này. “Đó là lúc tôi phải tiếp tục chiến đấu, nhận ra trách nhiệm của bản thân và biết mọi thứ cần diễn ra như thế nào. Quần vợt là môn thể thao cá nhân. Khoảng thời gian đó đã dạy tôi cách tự xử lý các vấn đề của bản thân”.

Federer đau buồn khi nhớ lại sự kiện HLV Peter Carter – người hướng dẫn huyền thoại Thụy Sĩ những năm đầu sự nghiệp – qua đời vì tai nạn giao thông. “Peter là thầy của tôi khi tôi mới 16 tuổi”, Federer hồi tưởng. “Đẳng cấp của tôi ngày hôm nay xuất phát từ khi gặp Peter. Tôi đi xa tới lúc này cũng là nhờ ông ấy. Tôi đã sốc khi nhận tin ông ấy qua đời. Thế giới của tôi gần như tan nát vào lúc đó. Nó như hồi chuông cảnh tỉnh, giúp tôi nhận ra tầm quan trọng của quần vợt và đưa ra những quyết định nghiêm túc về sự nghiệp”.

Federer vẫn đang trong giai đoạn dưỡng thương sau ca phẫu thuật đầu gối. Tay vợt Thụy Sĩ dự kiến trở lại ở giải Australia Mở rộng vào tháng 1/2021 tại Melbourne. Đây là lần thứ hai kể từ khi chơi chuyên nghiệp, Federer trắng tay trong một năm dương lịch. Lần trước là năm 2016 khi Federer cũng phải trị thương trong nhiều tháng.

Nhân Đạt(theo Tennis World)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *